Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 259
  • Tất cả: 44,967
Đăng nhập
THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT NGỌC HÀ: THƯ MỤC SÁCH CHUYÊN ĐỀ HOÀNG SA – TRƯỜNG SA NĂM HỌC 2018 – 2019

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày,có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Biển,đảo Việt Nam ngày nay có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.Biển là sân trước, vùng cửa ngõ của Quốc gia; đồng thời là không gian chủ quyền, cương vực lãnh thổ của quốc gia ven biển. Các vùng biển, đảo và bờ biển nước ta liên quan trực tiếp tới an ninh – quốc phòng, bảo vệ kinh tế và tài nguyên biển; đó cũng là vùng kinh tế quan trọng, có tính chất quyết định trong chiến lược phát triển của đất nước hiện tại và tương lai. Trong bối cảnh tình hình biển Đông như hiện nay, công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam là hết sức cần thiết, cấp thiết và lâu dài. Đó là công cuộc tuyên truyền về lòng yêu nước, những hành động về lòng tự hào và trách nhiệm của công dân mỗi người Việt Nam đố ivới chủ quyền của đất nước mình.

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG SA – HOÀNG SA

Đi từ Bắc xuống Nam, đầu tiên sẽ là quần đảo Hoàng Sa - gần như ngang tầm với vị trí của thành phố Đà Nẵng, sau đó thẳng xuống là quần đảo Trường Sa - gần như trên một đường thẳng với Côn Đảo và điểm cực nam của Việt Nam thuộc tỉnh Cà Mau.

Việc biết vài thông tin cơ bản nhất, cũng như những tên gọi quốc tế của hai đảo này, thiết nghĩ là cần thiết cho những ai chưa biết và muốn tìm thông tin nhanh, tiện lợi và dễ hiểu.

Đầu tiên, vài nét về Hoàng Sa: với các đảo rải rác nằm trong khu vực ngang 100 km và dài 250 km. Hoàng Sa là từ Hán Việt, nghĩa tiếng Việt là Cát vàng, hay Bãi cát vàng. Đây là tên do người Việt đặt, còn người Trung Quốc gọi nơi này là Tây Sa quần đảo.

Trong các tài liệu nước ngoài, Hoàng Sa được gọi là Lesîles Paracels trong tiếng Pháp, trong tiếng Anh là Paracel Islands.

Hoàng Sa với diện tích khoảng 305km2, gồm 30 đảo lớn nhỏ, ngoài ra còn có vô số những những đảo ngầm, sách cổ của Việt Nam có ghi rằng nơi đây có khoảng 130 đảo, sau này, có thống kê là khoảng 120 đảo chìm nổi. Hiện nay, để dễ hình dung bố trí các đảo, quần đảo Hoàng Sa được chia ra làm 2 nhóm đảo: nhóm An Vĩnh và nhóm Lưỡi Liềm.

Ba đảo chính của cả quần đảo Hoàng Sa là: đảo Đá, đảo Cây, đảo Phú Lâm đều thuộc nhóm đá An Vĩnh. Trên đảo Đá có điểm cao nhất trong tất cả đảo cao 14m so với mực nước biển, hiện điểm này cũng chưa được đặt tên. Đảo Đá cũng là nơi mà Trung Quốc xây dựng trạm tình báo bắt tín hiệu.  

Quần đảo Hoàng Sa theo quy mô hành chính được gọi là huyện đảo Hoàng Sa, thuộc tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng từ năm 1982, và có cấp chính quyền cấp huyện từ năm 1997. Tuy vậy, hiện nay hầu như không có dân cư thường định cư trên các quần đảo này, và trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện đảo Hoàng Sa tạm thời đang ở địa chỉ số 132 đường Yên Bái, thành phố Đà Nẵng.

Ngày trước, tàu bè và ngư dân Việt Nam vẫn tự do đi lại và hoạt động ngư nghiệp tại vùng biển này, nhưng hiện giờ tình hình leo thang căng thẳng bằng việc tàu hải quân Trung Quốc dùng vũ lực va chạm với tàu ngư dân Việt Nam, cũng như việc Trung Quốc lắp dàn khoan trái phép trong khu vực này.

Vài nét về Trường Sa: với các đảo nằm trong một khu vực chiều ngang là 800 km và chiềudài là 600 km.

Trường Sa còn phức tạp hơn vì nằm trong khu vực tranh chấp không chỉ với Trung Quốc mà còn với 4 nước khác là: Brunei, Đài Loan, Malaysia và Philippines.Vì vậy, cách gọi Trường Sa trên báo chí quốc tế hiện nay cũng có nhiều tên gọi hơn: Trung Quốc gọi là Nam Sa quần đảo, tiếng Pháp là Les îlesdes Spratleys, tiếng Anh là Spratly Islands, tiếng Mã Lai và Indonesia thường gọi là Kepulauan Spratly.

Trường Sa có hơn 100 đảo, theo nhiều tài liệu khác nhau có thể xê dịch từ 137 đến 160 đảo lớn nhỏ, chìm nổi, rạn đá, san hô,... Tuy nhiên, tổng diện tích đất nổi của quần đảo này chỉ khoảng 5km2 vì phần lớn là đảo chìm và san hô. Quần đảo Trường Sa được chia ra làm 3 cụm theo mật độ dày-thưa và kích thước của các đảo, theo đó đi theo chiều kim đồng hồ, ta có:

- Cụm 1 lấy phía bắc của quần đảo với các đảo đồng đều về kích thước và mật độ dày đặc: cặp đảo nổi tiếng Song Tử Đông-Song Tử Tây, bãi Đinh Ba, đảo Thị Tứ, đảo Loại Ta, đảo Cá Nhám, đảo Ba Bình, Sơn Ca,Nam Yết, đảo Đá Lớn và đảo Sinh Tồn. 

- Cụm 2 theo phía đông xuống đông nam với đảo Bình Nguyên, Vĩnh Viễn, đá Vành Khăn, bãi Cỏ Mây, bãi Suối Ngà, đá Suối Ngọc, đá Núi Le Tốc Tan,Phan Vinh, Tiên Nữ và Công Đo. 

- Cụm 3 là phía nam và tây nam.

Trong đó, điểm cao nhất của cả quần đảo nằm trên đảo Song Tử Tây,cao 4m so với mực nước biển. 

Trường Sa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên: hơn 10.000 loài sinh vật sinh sống với khoảng 329 loại san hô khác nhau, và hơn hết là tiềm năng dầu mỏ-khí đốt được xếp vào danh sách bốn vùng ước tính có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đang giữ được 21 thực thể địa lý: 7 đảo san hô và cồn, cùng 14 ám tiêu san hô, cũng là số lượng nhiều nhất trong 6 bên đang tranh chấp và chiếm giữ quần đảo Trường Sa.

Về mặt hành chính, huyện đảo Trường Sa được thành lập từ năm 1982,hiện nay thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thị trấn Trường Sa, và hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn cũng đã được thành lập và đi vào hoạt động với khoảng 195 cư dân ngoài số lượng nhân viên quân sự, chiến sĩ (theo thống kê năm 2009).

Vì có dân cư sinh sống, về mặt kinh tế và đời sống thường ngày có những đặc điểm sau:

- Vì không có đất trồng trọt nên nông nghiệp không phát triển

- Hải sản là nguồn lợi và nguồn sống chủ yếu, vì vậy những trang thiết bị xử lý hải sản được cung cấp để xây dựng trung tâm dịch vụ hậu cần hải sản - hiện đã phát triển với diện tích hơn 3000m2

- Nằm trên tuyến lưu thông hàng hải nên ý tưởng dự kiến về những cảng biển đang được xem xét để phù hợp điều kiện địa chất thực tế và những cơn bão biển, đá ngầm

- Xúc tiến các tuyến đường du lịch từ đất liền ra các đảo.

Sau đây Thư viện trường THPT Ngọc Hà xin gửi đến bạn đọc một số cuốn sách viết về biển đảo:

UBNDTP. ĐÀ NẴNG - UBND HUYỆN HOÀNG SA

Kỷ yếu Hoàng Sa/ UBND Tp.Đà nẵng – UBND Huyện Hoàng Sa.- H.:Thông tin và Truyền thông; 2014.- 258tr.; 24cm.

Lòng yêu nước tinh thần tự chủ bất khuất đã trở thành truyền thống cao đẹp luôn thấm sâu vào tình cảm tư tưởng của đồng bào ta đã tạo lên một súc mạnh thần kỳ để chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Ngày nay đất nước ta nhân dân ta đã hòa bình – độc lập nhưng bờ cõi của ông cha ta một số nơi vẫn chưa yên đó là biển Đông cửa gõ của Việt nam trông ra Thái Bình Dương ở đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt nam đã bị đánh chiếm. Quần đảo Trường Sa cũng đang bị tranh chấp  và nhòm ngó đe dọa. Trang sử khai hoang mở cõi đã xác lập dành dành chủ quyền thiêng liêng nơi ông cha ta đã được ghi chép bằng mồ hôi xương máu của lớp lớp thế hệ người Việt nam đặc biệt là đội Hoàng Sa kiêm quản đội Bắc Hải vượt muôn trùng sóng gió để ra đảo đo vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền quản lý, bảo vệ biên cương  giữ nước tại hai quần đảo Hoàng Sa –Trường Sa. Kỷ niệm luôn hiện sâu trong tâm trí của mỗi người như mới vừa hôm qua, những kỷ niệm đẹp nhất cũng như những ký ức buồn nhất khi quần đảo Hoàng Sa bị đánh chiếm.

Với mong muốn góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa UBND Huyện Hoàng Sa Tp. Đà nẵng đã nỗ lực và sưu tầm tư liệu chứng cứ, pháp lý, hình ảnh, lịch sử ký ức của những người công dân đích thực của Huyện Hoàng Sa Việt nam trước đây và mãi mãi về sau. Cuốn kỷ yếu này lột tả những gì họ đã tận mắt chứng kiến sự thật hàng ngày trên đảo diễn ra của người dân Việt nam  và những dòng tâm sự thật về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cuốn (Kỷ yếu Hoàng Sa – Trường Sa được cập nhập và chỉnh lý nhiều lần , nhiều nội dung, hình ảnh và một số tư liệu Hán nôm và bản đồ có giá trị  minh chứng cho chủ quyền của Việt nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thể hiện lòng yêu nước. tinh thần trách nhiệm với vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt nam.

HÀN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ

Những bằng chứng chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa/Hàn Nguyên Nguyễn Nhã.- H.: Giáo dục Việt Nam, 2015.- 282tr.; 24cm.

Cuốn “Những bằng chứng chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và TrườngSa”  được chia ra làm 6 chương trong đó 5 chương đầu tác giả đã tập hợp và nghiên cứu có hệ thống các tư liệu liên quan đến việc khẳng định chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Chương cuối tác giả đề cập tới vị trí và tầm quan trọng, chiến lược của hai quần đảo này đối với việc phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng, các giải pháp về vấn đề biển Đông cũng như vấn đề bảo vệ chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt nam. Nguồn tư liệu mà tác giả đã khảo cứu rất phong phú và đa dạng không chỉ của người Việt mà còn có tư liệu rất quý giá đến từ Phương Tây và của chính những người Trung Quốc.

Đọc “Những bằng chứng chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa”  Bạn đọc sẽ hiểu và nắm rõ hơn về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa đã được xác lập từ rất lâu đó là sự thật, lịch sử đã minh chứng rõ ràng và điều này cũng hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhà xuất bản cũng hy vọng rằng bạn đọc trong và ngoài nước, nhất là quí thầy cô và các bạn học sinh, sinh viên sẽ hiểu thấu đáo hơn về hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa nó có ý nghĩa rất thiết thực với công tác giảng dạy, tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền biển đảo Việt nam góp phần tích cực vào việc đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ và biên giới quốc gia.

HẠNH NGUYÊN

Những điều cần biết về một số công ước quốc tế về biển/ Hạnh Nguyên.- H.: Thanh niên, 2014.-219tr.; 21cm.

Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước ta về biển và hải đảo. Kiến thức và tình hình biển đông liên quan tới chủ quyền ,quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt nam. Trên tinh thần đó các hoạt động tuyên truyền về biển đảo và hải đảo hết sức quan trọng nhằm phổ biến và giáo dục các giá trị tinh thần, tâm thức biển của dân tộc Việt nam. Với mong muốn góp phần vào tuyên truyền về biển và hải đảo Nhà xuất bản đã cho ra đời cuốn sách “ Một số công ước quốc tế về biển” để bạn đọc hiểu sâu rộng hơn về biển Đông cũng như là một số tuyên truyền về biển Đông và Hải đảo Việt nam.

BÙI TẤT THƠM

Hoàng Sa – Trường Sa khát vọng hòa bình/ Bùi Tất Thơm, Vũ Bá Hòa.- Tái bản lần thứ 1.- H.: Giáo dục Việt Nam.-197tr.; 23cm.

 Hoàng Sa–Trường Sa là hai quần đảo nằm giữa biển Đông nó có vai trò và vị trí rất quan trọng đối với Việt nam cả về địa lý lẫn chiến lược, an ninh quân sự, giao thông  kinh tế hàng hải, quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa ngày càng có nhiều tiềm năng và súc hút đối với nhiều quốc gia  trong khu vực do đó nó đã trở thành đối tượng tranh chấp chủ quyền của các quốc gia và vùng lãnh thổ  trên biển Đông ngày nay. Người dân đất Việt đã sinh sống và lao động sản xuất, làm việc nơi đầu sóng ngọn gió dù là các chiến sĩ hay những ngư dân đang ngày đêm luôn phải đối mặt với biết bao hiểm nguy bao thử thách rình rập, họ đã trở thành biểu tượng của đức quả cảm lòng hy sinh trong chiến đấu và trong lao động,không ít người đã anh dũng hy sinh vĩnh viễn ra đi họ đã hóa thân vào hồn thiêng của đất nước vì chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu. Hoàng Sa–Trường Sa là trong những địa danh thiêng liêng và thân thiết của mỗi người dân Việt nam chúng ta dù ở đâu trong hay ngoài nước. Hiểu được cuộc sống của ngư dân và người chiến sĩ ngày đêm canh giữ bám đảo ở Hoàng Sa–Trường Sa nói riêng và nơi biển đảo Việt nam nói chung chúng ta sẽ thấu hiểu và năm rõ hơn về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của bản thân đối với chủ quyền với lãnh thổ với những con người đất Việt. Nhằm cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ và sâu sát hơn về chủ quyền biển đảo Việt nam về hai quần đảo Hoàng Sa –Trường Sa, nhà xuất bản đã cho ra mắt cuốn sách ảnh về “Hoàng Sa- Trường Sa khát vọng hòa bình” với hơn 500 bức ảnh tư liệu và nghệ thuật, kể chuyện sinh động  sách gồm có 4 phần ;

1-      Hoàng Sa – Trường sa là của Việt nam

2-      Hoàng Sa – Đất cha ông trao gửi các con

3-      Trường Sa- Hôm qua và hôm nay

4-      Khát vọng Việt nam – Khát vọng hòa bình

      Từ những bức ảnh sinh động phản ánh chân thực, thẫm đậm tình yêu quê hương đất nước, tình cảm với Hoàng Sa – Trường Sa, các nghệ sĩ, các tác giả các nhiếp ảnh gia mong muốn mang đến cho bạn đọc có cái nhìn khái quát,  nắm rõ hơn về địa lý điều kiện tự nhiên , điều kiện sống của con người trên hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu của Việt nam. Một lần nữa tư liệu lịch sử đã khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Việt nam với những con người nơi đây đang ngày đêm kiên cường lao động vững tay súng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt nam ở nơi tuyến đầu Tổ quốc.

LÊ THÔNG

Kể chuyện biển đảo Việt Nam: Tập 4. Giới thiệu các huyện đảo ở miền Nam/ Lê Thông, Nguyễn Minh Tuệ, Lưu Hoa Sơn, Nguyễn Thanh Long (Sưu tầm và biên soạn).- H: Giáo dục Việt Nam, 2015.- 203tr.;19cm.

Nội dung - Gồm 3 huyện đảo là:

- Huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

- Huyện đảo Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang).

- Huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

KẾT LUẬN

Qua những án văn, những câu chữ trong những cuốn sách trên ta như được đốt lên trong lòng một ngọn lửa không thể dập tắt, như rót vào chúng ta nguồn tri thức bất tận về biển đảo quê hương, là tấm khiên che chở mỗi học sinh nói riêng và thế hệ trẻ nói chung trước bao luồng thông tin thiếu kiểm soát của báo mạng. Vì chỉ khi thấu hiểu rõ về biển đảo quê hương, về Hoàng Sa – trường Sa bất khuất ấy, ta mới hiểu rõ những “tin đồn” mà Trung Quốc đã đưa ra, càng căm ghét hơn cái lòng tham vô đáy của chúng khi dùng bao mưu sâu, kế hiểm để xâm chiếm lấy biển đảo nước ta. Chính vì thế, những quyển sách trên đây chính là “một thứ vũ khí thanh cao” kết chặt niềm tin của mỗi người anh em nơi biển đảo, niềm tin yêu về chủ quyền biển đảo: “Hoàng Sa –Trường Sa là của Việt Nam” trước bao nhiêu kế mị dân lệch lạc, cho bao thế hệ trẻ nói chung và học sinh nói riêng trước vô vàn thông tin sai lệch trên mạng xã hội. “ Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế hệ đã trôi qua” và đó chính là những gì Thư viện muốn mang đến cùng bao bạn đọc, như một lời khẳng định hào hùng, giữ vững niềm tin về chủ quyền biển đảo của nước nhà, về một “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”.